ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม
- ชมตำหนักประถม

- ประวัติของตำหนักประถม

- ประวัติของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย

- งานจิบน้ำชา ชมตำหนัก เมื่อเดือน
ธ.ค.2549


 
 Best view at

          ตำหนักประถมเป็นตำหนักแรกในวังเพชรบูรณ์ของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจุฑาธุช โอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ แต่เดิมวังเพชรบูรณ์ตั้งอยู่ที่สี่แยกราชประสงค์ บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน ภายหลังจากที่พระองค์และพระชายาสิ้นพระชนม์ลง ที่ดินบริเวณนั้นได้ถูกกลับคืนไปอยู่ในครอบครองของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ก่อนที่จะกลายสภาพเป็นศูนย์การค้า พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าสุทธสิริโสภา พระธิดาในสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑาธุช ได้ขอพระราชทานรื้อถอนบางส่วน เพื่อชะลอ (ย้าย) ตำหนักประถมไปสร้างใหม่ที่งามวงศ์วานซอย 2 จังหวัดนนทบุรี เมื่อปี พ.ศ.2527 ซึ่งการรื้อถอนได้ทำอย่างมีแบบแผน มีการถอดบ้านออกเป็นชิ้น ๆ เนื่องจากว่าตัวบ้านทำด้วยไม้ทั้งหมด แล้วนำมาประกอบใหม่ตามแบบบ้านไทยโบราณ เช่นมีการเข้าสลัก เข้าลิ้น เหมือนต่อจิ๊กซอว์ โดยมีลักษณะทางสถาปนิกเหมือนเดิมทุกประการ ไม้ทุกชิ้นทุกแผ่นเป็นของเดิม กระจกสีก็เป็นของเดิมยกเว้นแผ่นที่แตกก็นำเอาของใหม่มาเปลี่ยน จะมีก็เครื่องเรือนของใช้บางชิ้นที่ไม่ใช่ของดั้งเดิมเนื่องจากบ้านมีอายุมาก คนที่อยู่มีการหมุนเวียนเปลี่ยนไป แต่เครื่องเรือนเดิมที่อยู่ติดบ้านมาตลอด คือ เตียง 2 หลังในห้องพระบรรทม และโคมไฟบนเพดานบ้านหลังใหญ่ หรือ ตำหนักใหม่ และภายในภาพบรรยากาศช่วงเทศกาล จิบน้ำชา ชมตำหนัก เมื่อเดือนธ.ค. 2549
          ในเดือนธันวาคมของทุกปี ที่อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ทางตำหนักประถมจะจัดเทศกาลจิบน้ำชา ชมตำหนัก โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม เครื่องเรือน ของใช้ส่วนพระองค์ของสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑาธุชฯ ที่นำออกมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการพิเศษชั่วคราว ราว ๆ 1 สัปดาห์ ซึ่งก็ถือเป็นการเปิดตำหนักให้ชมกันแบบทุกห้องทุกมุมไปในตัว นอกจากนี้ในบางวันก็จะมีศิลปินรับเชิญที่มีชื่อทางด้านเครื่องดนตรีฮาร์พและไวโอลินมาแสดงให้ชมด้วย


          สำหรับตำหนักประถมนั้น ปัจจุบันยังไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวถาวร ในปีหนึ่งจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในช่วงเดือนธันวาคมเท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวที่ทางผู้จัดเห็นว่าสภาพอากาศเหมาะอย่างยิ่งแก่การจิบชา ชมตำหนัก ฟังดนตรีบรรเลง แต่ก็ได้ข่าวมาว่าทางจังหวัดนนทบุรีต้องการจัดให้ตำหนักประถมเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอยู่เหมือนกัน คงต้องรอความพร้อมอีกสักระยะหนึ่ง ถ้าท่านที่ต้องการมาเยี่ยมชมจริง ๆ ลองชักชวนเพื่อน ๆ รวมกลุ่มกันแล้วติดต่อทางชมรมตำหนักประถมตามรายละเอียดด้านข้าง เพื่อขอเข้าชมได้...


สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats
  

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : ตำหนักประถม นนทบุรี

ที่อยู่ : ตำหนักประถม งามวงศ์วานซอย 2 ถ.งามวงศ์วาน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทร.02-261-4777-8, 02-261-6769

เว็บไซต์ : -

เวลาเปิด-ปิด : ต้องทำเรื่องติดต่อขอเข้าชมเป็นหมู่คณะ

เทศกาล : เทศกาลจิบน้ำชา ชมตำหนัก ในเดือนธันวาคมของทุกปี

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 134 ปอ.134, 177, 528
รถส่วนตัว : จอดรถได้ในซอยบริเวณด้านหน้าตำหนัก

ค่าใช้จ่าย : ช่วงเทศกาลมีการเก็บค่าเข้าชม

สิ่งที่น่าสนใจ : การได้เข้าชมตำหนักทรงไทยประยุกต์เก่าแก่ที่สวยงาม และได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ในบรรยากาศที่อบอุ่น ร่มรื่น สงบ ราวกับว่าได้ย้อนเวลากลับไปหาอดีตเมื่อวันวาน

ข้อแนะนำอื่น ๆ : เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้เปิดถาวร การเข้าชมจะต้องติดต่อขอเข้าชมเป็นหมู่คณะ, โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของสถานที่ และไม่ควรสัมผัสแตะต้องสิ่งของวัตุโบราณทุกอย่าง ควรดูเพียงอย่างเดียว เพื่อเป็นการอนุรักษ์สภาพไว้ไม่ให้เกิดการสึกกร่อนเสียหาย
 

 
ขยายภาพ
แผนที่ตำหนักประถม
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน