ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
 Best view at

ขี่จักรยาน พักผ่อน ออกกำลังกาย ยามเช้า/เย็น ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น ที่ "สวนรถไฟ"

          หนึ่งในวิถีชีวิตอยู่ดีมีสุข ก็คือ การได้พักผ่อนเต็มที่ ออกกำลังกายพอเพียง เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ สถานที่แนะนำในครั้งนี้ เป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจที่มีกิจกรรมที่น่าสนุก นั่นคือการขี่จักรยานออกกำลังกายไปรอบ ๆ สวน สถานที่ว่านี้ก็คือ สวนรถไฟ หรือสวนวชิรเบญจทัศ นั่นเอง

          สวนรถไฟ แต่ก่อนเคยใช้เป็นสนามกอล์ฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย มีเนื้อที่ 375 ไร่ ต่อมาได้สร้างเป็นสวนสาธารณะเพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายของประชาชนในย่านใกล้เคียง มีส่วนที่เป็นสนามกอล์ฟเดิมสำหรับให้เด็ก ๆ ได้ฝึกหัดเล่นกอล์ฟ มีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับพันธุ์ไม้แก่ผู้ที่สนใจ มีสวนพฤกษศาสตร์ สวนสมุนไพรนานาชนิด ลานกีฬา สวนพุทธศาสนา สวนพิพิธภัณฑ์รถไฟ ตลอดจน สระว่ายน้ำ และยังจัดเป็นที่กางเต็นท์พักแรมของเด็กนักเรียน ซึ่งสามารถศึกษานกหลายชนิดที่มีอยู่เองตามธรรมชาติได้อีกด้วย เพราะในสวนมีต้นไม้ขนาดใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก

การเดินทาง
          สวนรถไฟอยู่เขตจตุจักร ติดกับสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ใกล้ ๆ สวนจตุจักรนี่เอง ทางเข้าจะอยู่ใกล้กับตึก ปตท. สำนักงานใหญ่ ถ้ามาจาก ถ.วิภาวดีรังสิต แยกสุทธิสาร จะต้องขึ้นสะพานลอยข้ามแยก (ด้านนอก) ให้เลือกช่อง “ดอนเมือง” อย่าผิดช่องเพราะมีหลายทางเลือกมาก เมื่อลงสะพานลอยให้ชิดซ้ายตัดเข้าถนนเล็ก ๆ ตรงทางเข้า ตรงจุดนี้ควรใช้ความระมัดระวังด้วย เพราะระยะทางค่อนข้างกระชั้นชิด ถ้ามาจากทางอื่นไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรนัก แล้วเลี้ยวเข้าซอยข้าง ปตท.ซึ่งจะเห็นป้ายชื่อสวนวชิรเบญจทัศขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ถ้านำรถมาเสียค่าบำรุงสถานที่ 20 บาท


บริเวณภายใน
          เข้ามาในสวนเริ่มเห็นผู้คนหนาตาขึ้น ยิ่งถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์คนจะเยอะกว่าวันธรรมดามาก มีตลาดนัดขายอาหาร ของกิน ของใช้ แนวถูกใจแม่บ้านคุณผู้หญิง ซึ่งในวันธรรมดาไม่มีเพราะคนมากันน้อย

          จะเลือกเดินหรือวิ่ง ออกกำลังก็ได้ แต่ขอแนะนำกิจกรรมขี่จักรยาน ซึ่งเราคิดว่าดูน่าสนุกและมีสีสันกว่า มีร้านค้าให้เช่าจักรยานอยู่หลายร้าน มีจักรยานหลายแบบหลายทรงให้เลือก ทั้งแบบจักรยานเสือภูเขา นั่งได้คนเดียว จักรยานแม่บ้าน สำหรับเด็กเล็ก ผู้หญิง ผู้สูงวัย จักรยาน LA แบบมีเบาะซ้อน (คาดว่าเหมาะสำหรับหนุ่มสาว คู่รัก คู่กิ๊กแน่ ๆ เลย) สอบถามร้านให้เช่าร้านหนึ่งบอกว่าจักรยานของที่นี่รวมทั้งหมดแล้วมีมากกว่าสามพันคัน เยอะมาก สำหรับค่าเช่าคันละ 20 บาท ซึ่งทางร้านเขาจะไม่กำหนดเวลา จะขี่นานเท่าไหร่ก็ได้ ขอให้คืนก่อน 19.30 น.ก็แล้วกัน โดยวางบัตรประชาชนมัดจำไว้ เลิกขี่เอาจักรยานมาคืนที่ร้านก็เอาบัตรของเรากลับไป


เล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกจักรยาน
          ควรเลือกขนาดของจักรยานให้พอดีกับรูปร่าง ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ต้องลองขึ้นคร่อมดูให้รู้สึกว่าถนัด สบาย ไม่อึดอัด เลือกรุ่นที่มีโช้คก็ดี (ดูที่ตะเกียบหน้า/หลัง จะมีสปริง ไม่ใช่ตรง ๆ เรียบ ๆ ธรรมดา) เวลาต้องขี่ผ่านทางขรุขระจะไม่รู้สึกสะเทือนมาก และเลือกคันที่เบาะนุ่ม ๆ ใหญ่ๆ จะนั่งสบายกว่าเบาะแข็ง ๆ เล็ก ๆ พิถีพิถันในการเลือกหน่อย เพราะถ้าได้คันที่ขี่ไม่สบายแล้วอาจหมดสนุกไปเลย สอบถามวิธีการเปลี่ยนเกียร์จากเด็กที่ร้านด้วยถ้าคิดจะเพิ่มอรรถรสในการขี่ ปรับความสูงของเบาะให้พอดี ๆ อ้อ..อย่าลืมเช็คเรื่องเบรคด้วยล่ะ


สองล้อออกลุย
          เลือกรถคู่ชีพ (ชั่วคราว) ได้แล้วก็ไปกันเลย เส้นทางของจักรยานที่นี่ จะเป็นทางวันเวย์ ห้ามขี่ย้อนกลับ เพราะฉะนั้น ถ้าขี่แล้วต้องให้ครบรอบ มีทั้งเส้นทางธรรมดาปกติ ทางลาดยาง ขี่ผ่านร่มเงาแมกไม้ สบาย ๆ มีห้องน้ำให้แวะทำธุระ ล้างหน้าล้างมือ อยู่เป็นระยะ ๆ ร้านขายเครื่องดื่มก็มี สนามเด็กเล่นก็มี ขี่สำรวจให้ทั่ว ๆ ซอกแซกลัดเลาะไปตามทางแยกต่าง ๆ จะเจอบริเวณสวย ๆ ที่จัดทำไว้อยู่ภายในสวน ค่อย ๆ ดูกันไปว่ามีอะไรบ้าง


แวะชมผีเสื้อสวย ๆ ที่อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ
          ขี่ผ่านมาเห็นกรงตาข่ายขนาดใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ที่จัดไว้ให้ชมผีเสื้อ มีประมาณ 20 ชนิด รวมแล้วมากกว่า 500 ตัว ให้เดินชมแบบ walk in โดยจัดภูมิทัศน์แบบธรรมชาติ ประกอบด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ บ่อน้ำ ลำธาร น้ำตกเล็ก ๆ รวมทั้งพืชอาหารของผีเสื้อ ภายในตึกจัดเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผีเสื้อ สำหรับที่นี่เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น. ปิดวันจันทร์ เรามาถึงในช่วงที่เขาเปิดพอดี จอดรถไว้ข้างหน้า แล้วลองแวะเข้าไปเดินเยี่ยมชมกันหน่อยดีกว่า


อิ่มท้องหลังปั่นจักรยาน
          ถ้ามาในช่วงเช้า ที่นี่จะมีตลาดนัดขายของ และมีร้านขายอาหารเช้าอย่าง โจ๊ก ต้มเลือดหมู ข้าวต้มปลา ก๋วยเตี๋ยวปลา อาหารตามสั่ง เครื่องดื่ม กาแฟ ไอศครีม ฯลฯ ขี่จักรยานเสร็จ เอาจักรยานไปคืนเรียบร้อยแล้ว มาแวะนั่งทานอาหารเช้าที่นี่แล้วค่อยกลับก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศดีเหมือนกัน แต่ถ้ามาช่วงเย็น แนะนำร้าน “ครัวตาน้อย” อยู่ใกล้กับสวนรถไฟ เป็นร้านใหญ่ เน้นอาหารไทย เห็นลูกค้าที่มากันแน่นร้านก็พอจะเชื่อใจได้ในเรื่องความอร่อย ร้านเปิดบริการถึง 22.00 น.


          การมาขี่จักรยานออกกำลังที่สวนรถไฟ เวลาที่เหมาะคงเป็นช่วงเช้าตรู่ ก่อนแปดโมงเช้า จะได้พบกับอากาศบริสุทธิ์ แสงแดดอ่อน ๆ ได้ขี่จักรยานออกกำลัง ชมธรรมชาติ เป็นเช้าวันใหม่ที่สดใส ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า หรือถ้าตื่นไม่ไหว มาในช่วงเย็น หลังสี่โมง-สี่โมงครึ่งไปแล้ว แดดเริ่มไม่ค่อยร้อน ก็เป็นการพักผ่อนคลายเครียดที่มีประโยชน์และประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย แต่มาช่วงนี้จะหาที่จอดรถยากสักหน่อย ท่านที่อยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุ ลองพาท่านมาเดินออกกำลัง รับอากาศดี ๆ ที่นี่ แวะทานอาหาร นั่งจิบเครื่องดื่ม ก็น่าจะทำให้จิตใจของท่านแจ่มใสสดชื่นขึ้นอีกเป็นกองเลยทีเดียว...

          *** หมายเหตุ สำหรับคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการใช้สวนรถไฟเป็นสถานที่ถ่ายรูปก่อนแต่งงาน (pre wedding) สวย ๆ ชนิดที่ว่าต้องมีทีมงานแบกกล้อง ถือไฟ จะต้องมีการทำหนังสือยื่นเรื่องขออนุญาติกับทางสถานที่ก่อน (ล่วงหน้า 5 วัน) และจะต้องเสียค่าสถานที่ประมาณ 3,000 บาท แต่ถ้าเป็นการถ่ายเล่นกันเองแบบไม่มีเครื่องไม้เครื่องมืออลังการมากนัก เช่นถ่ายรูปชุดครุยรับปริญญา ถ่ายนางแบบสมัครเล่น ก็พอจะอนุโลมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้ สอบถามเพิ่มเติม สวนรถไฟ เบอร์โทร.02-537-9221


สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats


ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร.02-537-9221

เวลาเปิด-ปิด : 04.30-21.00 น.

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 3, 29, 52, 138 ปอ.510, 512, 513,517
รถส่วนตัว : มีลานจอดรถข้างใน

ค่าใช้จ่าย : ไม่เสียค่าธรรมเนียม, หากนำรถมา เสียค่าบำรุงสถานที่ 20 บาท, ค่าเช่าจักรยาน 20 บาท

อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ : เปิดให้บริการโดยไม่เสียค่าเข้าชม ทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 8.30 - 16.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทร.02-272-4359-60

สิ่งที่ไม่ควรพลาด : การมาขี่จักรยานออกกำลังในสถานที่ ๆ จัดไว้ให้โดยเฉพาะ มีบริเวณและภูมิทัศน์ร่มรื่น อากาศดี ปลอดภัยจากรถรา เส้นทางจักรยานสามารถลัดเลาะ แวะชมจุดน่าสนใจต่าง ๆ เป็นการเพิ่มความสนุกในกิจกรรม เหมือนได้กลับไปผจญภัยในวัยเด็กอีกครั้ง และยังได้ประโยชน์จากการได้ออกกำลังกายอีกด้วย โดยมีค่าใช้จ่ายที่ประหยัด

ข้อแนะนำอื่น ๆ : โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของสถานที่, ห้ามสูบบุหรี่ในสวน, ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าในสวน
 

 
ขยายภาพ
แผนที่สวนรถไฟ
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน
ย้อนกลับ ขึ้นบน
ย้อนกลับ ขึ้นบน