ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
        บริเวณนี้ เดิมเป็นที่ตั้งของเรือนจำพิเศษ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกกันว่า เรือนจำกลางคลองเปรม ต่อมาในปี พ.ศ.2515 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ 29 ไร่ ปัจจุบันไม่ได้เป็นสถานที่กักขังนักโทษอีกแล้ว เพราะได้มีการยุบเรือนจำลง จัดสร้างและปรับปรุงใหม่เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียว เป็นสวนสาธารณะและสวนสุขภาพแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นในวโรกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี พ.ศ.2535 อาคารซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เหลืออยู่ และยังคงสภาพดี ได้รับการฟื้นฟูบูรณะเพื่อจัดทำเป็นร้านแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ของกรมราชทัณฑ์ และพิพิธภัณฑ์ทางด้านทัณฑวิทยา

        ชื่อของสวนรมณีนาถ มีความหมายว่า สวนแห่งพระนางผู้เป็นที่พึ่ง ภายในบริเวณสวนมีประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์ ตั้งอยู่กลางสระน้ำพุ โดยอยู่บนตำแหน่งที่สูงที่สุดของสวน สังข์และพานหล่อด้วยโลหะทำผิวสัมฤทธิ์ ภายในบรรจุแผ่นยันต์มหาโสฬสมงคและสังข์องค์จริง นอกจากนี้ยังมีลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ลานออกกำลังกาย ถนนเดินและวิ่ง สำหรับให้ประชาชนเข้ามาใช้พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย

        สวนแห่งนี้จัดเป็น สวนสุขภาพ เพราะทางกรุงเทพมหานครได้จัดให้มีจุดฝึกออกกำลัง บริหารร่างกายหลาย ๆ จุด ในระหว่างทางวิ่งภายในสวน เช่น การบริหารมือเปล่า ก้าวขึ้น-ลง ดันขอนไม้ กระโดดข้าม ฯลฯ แต่ละจุดจะมีป้ายบอกจำนวนครั้งและระยะเวลาที่เหมาะสมในการบริหารแจ้งไว้ให้ทราบด้วย

        ในส่วนของอาคารเก่าทางด้านถนนมหาไชย ประกอบด้วยอาคาร 4 หลัง คือ ตึกศาลอาญา ตึกรักษาการณ์ ตึกร้านค้ากรมราชทัณฑ์ และอาคารแดน ๙ ได้ทำการอนุรักษ์และปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์และส่วนจัดแสดงของกรมราชทัณฑ์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  
จากเรือนจำกลางคลองเปรม มาเป็น เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และสุดท้าย เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ในนาม สวนรมณีนาถ  

ประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์ ตั้งอยู่กลางสระน้ำพุเฉลิมพระเกียรติ ป้อมยามรักษาการณ์ สิ่งก่อสร้างที่บอกถึงความเป็นเรือนจำเมื่อครั้งอดีต ทำให้สวนสาธารณะนี้ดูมีเสน่ห์แปลกตากว่าที่อื่น มีทั้งหมด 7 ป้อม รอบสวน รั้วด้านถนนศิริพงษ์

จุดฝึกยกขอนไม้ เป็นการฝึกกำลังแขนและไหล่ (ดูท่าจะหนักอยู่เหมือนกันนะ..) สนามเด็กเล่น มีเครื่องเล่นให้เด็ก ๆ โยกเยก ปีนป่ายกัน
ส่วนผู้ใหญ่ ก็มาเดิน มาวิ่งออกกำลังกาย


ประตูใหญ่ทางเข้าเรือนจำ ด้านถนนมหาไชย สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2433 ในสมัยรัชกาลที่ 5 รูปแบบทางสถาปัตยกรรมสวยงาม อาคารแดน ๙ เคยใช้เป็นเรือนนอน ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษ กรมศิลปากรได้ทำการอนุรักษ์และขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในปี พ.ศ.2536 ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในจัดแสดงเครื่องมือลงฑัณฑ์นักโทษแบบต่าง ๆ

อาคารด้านนอกฝั่งถนนมหาไชย จัดเป็น Home Decor & Art Gallery แสดงผลงานฝีมือของนักโทษ มีทั้งภาพวาด งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ เครื่องจักสาน ฯลฯ ถ้าถูกใจก็ซื้อกลับไปได้


โปรดช่วยกันรักษาความสะอาด

  สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats
  

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : สวนรมณีนาถ

ที่อยู่ : ถนนศิริพงษ์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร.02-221-5181

เว็บไซต์ : -

เวลาเปิด-ปิด : 05.00 - 21.00 น.
พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ โทร.02-226-1704 เปิด จันทร์-ศุกร์ 9.00 - 16.00 น.

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 1, 5, 35, 42, 56, 96, ปอ.7

รถส่วนตัว : ที่จอดฟรี : บริเวณข้างในสวน เปิดเวลา เช้า : 05.00-10.00 น., เย็น : 16.30-21.00 น.
ที่จอดด้านถนนมหาไชย ที่จอดริมถนนศิริพงษ์ และในซอยศิริชัย
ที่จอดเสียค่าธรรมเนียม : สามยอดพลาซ่า (อยู่ติดกัน) ชม.แรก 30 บาท ชม.ต่อไปชม.ละ 20 บาท

ค่าใช้จ่าย : -

ข้อแนะนำอื่น ๆ : ควรปฏิบัติตามระเบียบการใช้สวนสาธารณะ คือ ห้ามนำยานพาหนะทุกชนิดเข้าภายในบริเวณสวนฯ ยกเว้นบริเวณลานจอดรถ, ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา, ห้ามนำสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาบริโภค และห้ามสูบบุหรี่ , โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของสถานที่
 

 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  - ภิรมย์พลาซ่า
  - วัดสุทัศน์ฯ
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน