ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
 
ภิรมย์พลาซ่า - PIROM PLAZA
     My style Programs ครั้งนี้ สำหรับท่านที่ชื่นชอบ สะสม หรือจะเพียงแค่ชอบดู ของเล่นสะสม หุ่นเหล็ก ตุ๊กตาผ้า Action Figure โมเดล กาชาปอง Candy Toy พลาสติคคิท การ์ดเกม เราพาไปสำรวจแหล่งรวมสินค้าเหล่านี้อีกแห่งหนึ่งในเขตพระนคร ที่นั่นคือ ห้างภิรมย์พลาซ่า ห้างนี้ตั้งอยู่ที่ถนนมหาไชย ตรงข้ามกับห้างเมอร์รี่คิงส์ วังบูรพา ติดกับโรงแรมแกรนด์ เดอวิลล์

     ภายในห้างมีทั้งหมด 5 ชั้น เนื้อที่ไม่ใหญ่โตนัก ทางขึ้นแต่ละชั้นเดินบันได ไม่มีบันไดเลื่อน มีสินค้าพวกโมเดล เครื่องเล่นเกม การ์ดเกม ร้านขายและรับซ่อมกล้อง แต่ที่เด่น ๆ ก็คือเป็นศูนย์รวมสินค้าประเภท Hobby & Toys เยอะมากอีกแห่งหนึ่ง มีร้านค้าภายในมากมาย ชั้น 3 เป็น Food Center มีร้านขายกาแฟ เครื่องดื่ม อาหาร ชั้น 5 เป็นสำนักงาน ชั้นล่างเดินทะลุออกสะพานเหล็กได้

     สินค้าประเภทโมเดลและของเล่นในปัจจุบันได้พัฒนาไปมาก มีการสร้างสรรค์รูปแบบ เทคนิคการผลิตใหม่ ๆ ทำให้สินค้ามีความสวยงาม ประณีต น่าซื้อ น่าสะสม บางคนบอกว่ามันเป็นเหมือนงานศิลป์เลยทีเดียว

     ของเล่นที่เรียกว่า "กาชาปอง" (GASHAPON) นั้น ก็คือโมเดลขนาดเล็ก ทำสีมาให้สำเร็จแล้ว แต่มีการแยกชิ้นส่วนไว้เพื่อบรรจุใส่ถุงพลาสติกและอัดใส่ไปในลูกกลม ๆ พลาสติค ลักษณะเหมือนไข่ จะเห็นตั้งอยู่ในแผนกของเล่นตามห้างสรรพสินค้าเป็นตู้ ๆ เรียกว่า CAPSULE STATION ให้เราได้มาหยอดเหรียญแล้วไขออกมา โดยไม่สามารถเลือกแบบได้ ต้นตำรับผู้ผลิตก็คือบริษัท BANDAI ของญี่ปุ่น เวลาไขตู้จะมีเสียงดัง "กะ-ชะ-ป๊อง" แล้วของก็ตกลงมา นั่นคือที่มาของชื่อ "กาชาปอง" เสน่ห์ของกาชาปองอยู่ที่รูปแบบสินค้ามีความสวยงาม บางแบบทำออกมาเป็นฉากจำลอง การออกมาเป็นชุดให้สะสม เช่นชุดนี้มีทั้งหมด 5 แบบ ชุดนี้มี 6 แบบ 7 แบบแล้วแต่ บางชุดจะมี "ตัวลับ" หรือ "ตัวพิเศษ" ที่ไม่มีรูปชัด ๆ ให้ดูในใบแนบ แต่ทำเป็นเงาสีดำไว้ เป็นปริศนา ต้องค้นหาสืบเสาะกันเองว่าหน้าตามันเป็นยังไง ความสนุกอยู่ตรงนี้ ด้วยเหตุนี้จึงมีร้านค้าที่เอาใจคอนักสะสม รวบรวมแต่ละชุด ๆ มาขายกันแบบครบเซ็ต โดยเอามาบรรจุใส่ห่อพลาสติคใหญ่รวมเป็นชุด ๆ ทิ้งลูกกลม ๆ พลาสติคบรรจุที่ไม่จำเป็นออก ซึ่งแน่นอน เป็นไปตามธรรมเนียมของของสะสม บางชุดที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ชุดที่มีตัวลับตัวพิเศษ ราคาก็ขึ้นไปหลายเท่าตัว บางชุดขายเท่าทุน หรือต่ำกว่าทุนก็มีถ้าได้รับความนิยมน้อยลงมา

     นอกจากกาชาปองก็ยังมีโมเดลที่เป็นชุดแต่ขายเป็นกล่อง ๆ มีตัวลับหรือรุ่นทำสีพิเศษก็มี ส่วนของเล่นประเภทอื่นทั่ว ๆ ไปที่ห้างนี้มีขายก็จำพวกโมเดลพลาสติกกันดั้ม หุ่นเหล็ก ตุ๊กตา Action Figure ตุ๊กตาผ้า และสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นแนวของเล่นสะสม ไม่ใช่ของเล่นเด็กอย่างย่านสำเพ็ง

     ที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างของห้างภิรมย์พลาซ่าก็คือ การมีตู้ Showcase สำหรับท่านที่มีของเล่นสะสมเยอะ ๆ แล้วอยากหมุนเวียนขายออกไปบ้าง หรือใครก็ได้ที่อยากฝากขายสินค้าแนวนี้ มาเช่าตู้เป็นรายเดือน จะเป็นตู้โชว์ใส ๆ เป็นช่อง ๆ มีกุญแจล็อค ให้เราเอาสินค้ามาวางโชว์พร้อมตั้งราคาขาย เมื่อขายได้ก็ต้องแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ทางร้านอีกนิดหน่อย ทำเหมือนกับที่ญี่ปุ่นเลย (ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-222-8700 ต่อ 129)

บรรยากาศของส่วน Showcase สำหรับเช่าตู้โชว์ฝากขายของเล่น ของสะสม มีป้ายราคาขายและรหัสของ ติดไว้ทุกชิ้น

     ในแง่ของราคาของสินค้าประเภทนี้ ต้องยอมรับว่าสูงเอาเรื่องเหมือนกัน ถ้าซื้อกันแบบครบๆ ชุด เช่นกาชาปองบางชุด หรือพวกหุ่นเหล็ก ตัวนึงต้องมี 3-4 พันบาทขึ้นไป อันนี้ก็ต้องดูสภาวะกระเป๋าตังค์เราด้วย ถ้าไม่ซีเรียสมาก เลือกซื้อเฉพาะตัวที่ชอบก็จะไม่เปลืองพื้นที่ตั้งโชว์ หรือถ้าซื้อเป็นชุด เวลาขายต่อก็จะได้ราคาดี (แนะนำให้ลงขายตามเว็บไซต์ของเล่น จะไม่เสียราคา) หรือใช้วิธีซื้อมาอยู่กับเราซักช่วงหนึ่งจนรู้สึกพอใจแล้ว ก็ขายไป แล้วไปซื้อชุดใหม่ เก็บเฉพาะชุดที่ชอบจริง ๆ ไม่ยึดติด ก็จะทำให้ได้สนุกกับการซื้อของที่ตัวเองชอบไปได้เรื่อย ๆ เป็นการหมุนเวียนเงินด้วย แต่ปัจจุบันมีของก๊อปปี้ออกมาขายตามท้องตลาด บล็อคพิมพ์แทบจะเหมือนกัน แต่การลงสีงานยังไม่เนี๊ยบเท่าของแท้ วิธีสังเกตให้ดูที่ราคา ถ้าถูกผิดปกติก็มีสิทธิ์เป็นของก๊อปแล้ว และระวังพวกเอาของก๊อปมาขายในราคาของแท้ด้วยล่ะ (แต่ที่ห้างนี้เน้นขายแต่ของแท้นะ สบายใจได้)

     ถ้ายังอยากเดินดูของต่ออีก ชั้นล่างของห้างภิรมย์พลาซ่า สามารถเดินทะลุไปออกสะพานเหล็กได้ ที่นี่ก็พอมีของเล่นแนวนี้อยู่บ้าง เป็นพวกพลาสติคโมเดลกันดั้ม รถประกอบ ส่วนพวกกาชาปอง Action Figure มีน้อย ไม่มีตู้โชว์ให้ดู จะใส่ถุงแพ็คขายกันเป็นกอง เนื่องจากพื้นที่ร้านมีจำกัดในบริเวณนี้ เหมาะสำหรับมาหาแบบเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าต้องการชุดนั้นชุดนี้ แล้วถามจากทางร้านเลย

     สำหรับท่านที่เอารถมา ที่จอดรถในย่านนี้ ที่เป็นที่จอดตามซอกซอย รถแน่นตลอด ส่วนที่จอดรถตามอาคาร ส่วนมากอัตราค่าจอดแพง ชม.ละ 30-40 บาท ลองดูจากข้อมูลสถานที่ด้านข้าง ในส่วนของที่จอดรถ ที่ทางทีมงานได้ไปสำรวจรวบรวมมา แล้ววางแผนให้ดี ๆ ว่าจะใช้วิธีไหน

โปรแกรมนำเสนอ

     ในช่วงไม่นานมานี้กระแสเกี่ยวกับของเล่น ของสะสมเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ตลาดคลองถมคืนวันเสาร์ ช่วงบริเวณซอยเจริญกรุง 15 แถวอาคารเฉลิมนคร (ดูแผนที่) ได้กลายมาเป็นตลาดขายของเล่นมือสอง จากเจ้าหนึ่ง สู่อีกเจ้าหนึ่ง จนเดี๋ยวนี้มีไม่ต่ำกว่ายี่สิบผู้ค้าแล้ว เป็นตลาดของเล่นมือสองที่คึกคักน่าเดินชม คนที่มาคอเดียวกันทั้งนั้น สินค้าส่วนมากจะเป็นตัวเศษกาชาปอง เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ชอบซื้อทั้งชุด หรือท่านที่ยังขาดไม่ครบชุด มาเสาะแสวงหาได้จากที่นี่ แนวอื่นก็มี เช่น ชุดโมเดลสะสมจาก 7-eleven หุ่นพลาสติคกันดั้มรุ่นเก่าประกอบแล้ว ยังไม่ประกอบก็พอมี ของเล่นแนวสตาร์วอร์ส ของเล่นเก่าย้อนยุค 10-20 ปีที่แล้ว และของเล่นอื่น ๆ อีกมากมาย

ตลาดคลองถมคืนวันเสาร์ที่ซอยเจริญกรุง 15 หลังธนาคารไทยพาณิชย์ ปัจจุบันกลายเป็นตลาดของเล่นมือสองที่คึกคักน่าเดินดู บรรยากาศภายในซอยนี้ ด้านซ้ายที่เห็นมุง ๆ กันอยู่ กำลังยืนเล็งของกันอย่างขะมักเขม้น

     ดังนั้นถ้าคุณอยากจะ Toys Tour ให้สุด ๆ กันไปเลย แนะนำให้มาวันเสาร์ โดยช่วงบ่าย 4-6 โมงเย็น เดินดูของที่ภิรมย์พลาซ่าก่อน จากนั้นเดินต่อมาเรื่อย ๆ อีกนิดก็ถึงคลองถม หาข้าวมื้อค่ำกินเพื่อรอเวลา ตลาดของเล่นจะเริ่มวางขายกันเต็มที่ช่วงเวลาประมาณ 19.00-20.00 น.โดยจะขายไปจนถึงเวลาประมาณ 0.00-1.00 น. กระซิบนิดนึง สำหรับเรื่องราคา คนขายที่นี่รู้ราคาตลาดสินค้าพวกนี้ดี ของที่ขายที่นี่จึงเป็นสิ่งของที่มีค่ามากกว่าเศษตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา หรือเศษพลาสติคเหลือใช้ เป็นของที่ขายในราคานักสะสมที่มองเห็นคุณค่าของของเหล่านี้ เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังในเรื่องราคาที่จะถูกมาก เพียงแต่เป็นตลาดของเล่นมือสองที่มีของละลานตา หลากแนวให้เลือกซื้อมากกว่า โดยต่อรองราคากันได้แบบพอหอมปากหอมคอ ยังไงก็ขอให้สนุกและมีความสุขกับโลกแห่งจินตนาการนี้นะครับ...

  สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats
  

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : ภิรมย์พลาซ่า

ที่อยู่ : 921 ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร.02-222-8700

เวลาเปิด-ปิด : ห้างเปิดทุกวัน 10.00 น. - 19.00 น. แต่ร้านค้าบางร้านเปิด 11.00 น. บางร้านปิดเวลา 17.00 น. - 19.00 น. ดังนั้นควรมาช่วง 11.00 น. - 17.00 น. จะดูได้ครบทุกร้าน

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 5, 56, 159 ปอ.170
รถส่วนตัว : ห้างไม่มีที่จอดรถ

* สำรวจที่จอดรถในบริเวณ
- ใกล้ ๆ ห้าง คือ โรงแรมแกรนด์ เดอ วิลล์และอาคารรวมทนุไทย ค่าจอด ชม.ละ 40 บาท

- ห้างเซ็นทรัล วังบูรพา ชม.ละ 30 บาท ซื้อสินค้าครบ 200 บาทขึ้นไปจอดฟรี 1 ชม. (ในเซ็นทรัลมี supermarket อาจซื้อของในนี้ เพื่อจอดรถฟรี 1 ชม.)

- สามยอดพลาซ่า อยู่หัวมุมตรงสี่แยกถนนมหาไชยตัดถนนเจริญกรุง ติดกับสวนรมณีนาถ ค่าจอดชม.แรก 30 บาท ชม.ต่อไปชม.ละ 20 บาท

- หน้าสวนรมณีนาถ จะมีที่จอดรถเป็นช่อง ๆ สามารถจอดได้ 6 คัน ตรงนี้จอดฟรีตลอดเวลา หรือจอดข้างในสวน มีที่จอดรถ จอดได้ตั้งแต่เวลา 16.30 - 21.00 น. จอดฟรีเช่นกัน

สิ่งที่ไม่ควรพลาด : ห้างนี้เป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทของเล่นสะสม โมเดล กาชาปอง Action Figture ตุ๊กตาผ้า หุ่นเหล็ก การ์ดเกมส์ ที่เยอะมากอีกแห่งหนึ่ง ผู้ที่ชื่นชอบสินค้าประเภทนี้น่ามาเดินดู

ข้อแนะนำอื่น ๆ : ระวังเรื่องค่าจอดรถ ในกรณีที่เอารถไปเอง กำหนดเวลาเดินดูของให้ดี ๆ หรือพยายามหาที่จอดรถฟรีจะดีที่สุด
 

 
ขยายภาพ
แผนที่ภิรมย์พลาซ่า
 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  - สวนรมณีนาถ
  - วัดสุทัศน์ฯ
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน