ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
 Best view at
 


       โปรแกรมเดินเล่นชมวิวสวย สบาย ๆ ในแบบ Light Program หรืออาจเป็น Romantic Program ก็ได้นะถ้าตั้งใจพาคนพิเศษมา ครั้งนี้จะพาไปเดินเล่นแถวถนนพระอาทิตย์ แวะทานของว่างเบา ๆ ชมวิวสวยที่สวนสันติชัยปราการ แล้วเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาที่ walkway ทางเดินริมน้ำ ผ่านม.ธรรมศาสตร์ไปดูสีสันการค้าขายที่ท่าพระจันทร์

เริ่มต้นที่ถนนพระอาทิตย์
       ช่วงเวลาเย็น ๆ หลังบ่ายสามโมงไปแล้วเมื่อแสงแดดเริ่มอ่อนแรงลง มีทริปเดินเล่นท่องเที่ยวระยะใกล้มานำเสนอ ตั้งต้นกันที่ ถนนพระอาทิตย์ ย่านบางลำภู เริ่มตั้งแต่ช่วงสุดถนนพระสุเมรุโค้งเข้าถนนพระอาทิตย์ บริเวณนี้เป็นย่านเก่าอีกแห่งของกรุงเทพ ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของวังหลายแห่งของพระราชโอรสและเจ้านายสมัยรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันยังคงมีภาพความเก่าหลงเหลือ เห็นได้จากตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามหลายหลังบนถนนนี้ เช่น บ้านเจ้าพระยา บ้านพระอาทิตย์ บ้านมะลิวัลย์ อาคารองค์การยูนิเซฟ

หาอะไรเบา ๆ รองท้องกันหน่อย
       ร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ บนถนนนี้ส่วนมากจะเป็นร้านเล็ก ๆ มีร้านกาแฟ ร้านขายเบเกอรี่ ขนมหวาน เครื่องดื่มแนวโฮมเมดทางร้านทำเอง บาร์ที่เปิดกลางวันขายอาหาร เบียร์ เน้นลูกค้าฝรั่ง และผับคนไทยที่รอเปิดตอนกลางคืน ถ้าผ่านมาในช่วงค่ำคืนจะเห็นแสงสีเก๋ไก๋เย้ายวนชวนให้ลองนั่ง


แวะซอยชนะสงคราม ดูของมือสองฝรั่ง


ข้ามถนนมาชมวิวริมแม่น้ำที่สวนสันติชัยปราการ
       สวนสาธารณะแห่งนี้ถึงแม้จะมีบริเวณไม่กว้างมากนัก แต่ก็เป็นพื้นที่สีเขียวที่สร้างความสดชื่น เหมาะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้ดีทีเดียว มีลักษณะเด่นที่ต่างจากที่อื่นก็คือ เป็นสวนฯที่มีภูมิทัศน์งดงามริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองไปจะเห็นสะพานพระราม 8 เป็นฉากหลัง เพิ่มวิวให้ดูสวย น่าถ่ายรูป มีพระที่นั่งสันติชัยปราการ ที่สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. พ.ศ.2542 ตั้งเด่นสง่างาม และที่นี่ยังถือเป็นสวนประวัติศาสตร์ที่มีสิ่งก่อสร้างหนึ่งซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณนั่นคือ ป้อมพระสุเมรุ ป้อมปราการที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 ตามแนวกำแพงพระนครชั้นนอก สมัยแรกสร้างมี 14 ป้อม ปัจจุบันเหลือเพียง 2 ป้อมเท่านั้นคือ ป้อมพระสุเมรุกับป้อมมหากาฬ (ตรงถนนราชดำเนิน) ป้อมอื่น ๆ ทรุดโทรมจนต้องรื้อทิ้งไปหมดแล้ว


เดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาที่ walkway ทางเดินริมน้ำ
       ถ้าจบโปรแกรมแค่สวนสันติชัยปราการ ทริปนี้คงดูสั้นไป ยังมีเส้นทางที่ทางกทม.ได้จัดทำไว้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทางเดินริมน้ำที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ทอดยาวเชื่อมตั้งแต่สวนสันติชัยปราการผ่านท่าพระอาทิตย์ไปจนถึงท่าพระปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นทางที่จะเดินต่อไปยังท่าพระจันทร์ได้ จะเดินริมถนนในบรรยากาศเดิม ๆ ทำไมเล่า ไปกันต่อทางนี้เลยดีกว่า...


ผ่านธรรมศาสตร์ไปดูสีสันที่ท่าพระจันทร์


หาของอร่อยทานกันต่อ..
       ย่านท่าพระจันทร์มีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย เพราะเป็นแหล่งชุมชนที่ติดกับมหาวิทยาลัย วัด และยังเป็นจุดขึ้นลงเรือที่จะข้ามฝั่งไปยังท่าวังหลัง ท่าพระปิ่นเกล้า อีกด้วย ร้านอาหารอร่อย ๆ แถวนี้ก็มี ร้านนายดี ขายอาหารอย่างเนื้อปลาลวกจิ้ม เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวปลา ฯลฯ ร้านหมูสะเต๊ะ ริมแม่น้ำ ก็ขึ้นชื่อ คนแน่นตลอด เลือกชิมแล้วแต่ชอบ


แถมท้ายอีกนิด ถ้าไม่อยากเดินกลับ
       ในกรณีที่เอารถมาและจอดรถไว้ที่ถนนพระอาทิตย์ แล้วรู้สึกเมื่อย ๆ ชักไม่อยากเดินกลับแล้วสิ ลองเปลี่ยนมานั่งเรือกลับดูบ้างมั๊ย อาจจะซิกแซกนิดนึง (เพราะไม่มีเรือตรงจากท่าพระจันทร์ไปถึงท่าพระอาทิตย์) แต่ก็สนุกดี โดยให้ขึ้นเรือข้ามฟากที่ท่าพระจันทร์ (รอที่ท่าด้านขวามือ สังเกตเรือ "พระปิ่นเกล้า-พระจันทร์" ท่าด้านซ้ายจะข้ามไปท่าวังหลัง) ข้ามไปท่าพระปิ่นเกล้าฝั่งธนบุรี แล้วนั่งเรือข้ามจากท่าพระปิ่นเกล้าฝั่งธนฯ กลับมาท่าพระปิ่นเกล้าฝั่งพระนครที่ผ่านตอนขามาตรงสุดทางเดินริมน้ำ แล้วจึงเดินต่อไปท่าพระอาทิตย์ แล้วเดินออกจากซอยไปยังถนนพระอาทิตย์ที่เราจอดรถไว้ ค่าเรือข้ามฝั่งเที่ยวละ 3 บาท ตอนไปขึ้นที่ท่าพระปิ่นเกล้าฝั่งธนฯ ให้เดินออกไปจ่ายค่าเรือขามาก่อน แล้วค่อยเดินวนกลับเข้ามาจ่ายค่าเรือขาที่จะนั่งไปท่าพระปิ่นเกล้าฝั่งพระนครอีกรอบ รวมเป็น 6 บาท  สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats
  

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : ถนนพระอาทิตย์

ที่อยู่ : ถนนพระอาทิตย์ แขวงบางลำพู เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 3, 6, 9,15, 19, 30, 32, 33, 39, 53, 64, 65, 68 ปอ.38, 68, 506, 511
ท่าเรือ : เรือด่วนเจ้าพระยา : ท่าพระอาทิตย์ (บางลำภู)
รถส่วนตัว : จอดริมถนนพระอาทิตย์ได้ในวันอาทิตย์ วันอื่นห้ามจอด

สิ่งที่ไม่ควรพลาด : หาของว่างเบา ๆ ทานที่ถนนพระอาทิตย์ ชมบรรยากาศสวนสาธารณะสันติชัยปราการริมแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น แล้วเดินเลียบทางเดินริมน้ำ ลัดเลาะไปออกท่าพระจันทร์ดูสีสันในย่านนั้น แถมยังมีของกินอร่อยๆ ให้เลือกชิมมากมาย

ข้อแนะนำอื่น ๆ : โปรดช่วยกันรักษาความสะอาด
 

 
ขยายภาพ
แผนที่เส้นทางเดินเล่น
ถนนพระอาทิตย์-ท่าพระจันทร์
 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  - ถนนข้าวสาร
  - พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน
ย้อนกลับ ขึ้นบน
ย้อนกลับ ขึ้นบน