ขายขวดเหล้าเปล่าสวย ๆ
 Best view at
 
ตลาดคลองถมวันอาทิตย์

     ถ้าจะบอกว่าแหล่งหาซื้อของเก่า ของมือสอง ราคาถูก ที่ใหญ่ที่สุด และน่าเดินดูที่สุดของกรุงเทพฯ คือ ย่านคลองถมเห็นทีจะไม่ผิด ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์ เวลาหลัง 17.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นเวลาเริ่มของ “ตลาดไฟฉาย” ซึ่งจะตั้งของขายกันจนถึงวันอาทิตย์ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบเดินถือไฟฉายหาของ หรือไม่สนุกกับการต้องเบียดเสียดผู้คนเดินดูของเวลากลางคืนมืด ๆ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการช็อปค่ำคืนวันเสาร์มาเป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ณ ที่นี่ ตลาดคลองถมวันอาทิตย์

     ตลาดคลองถมวันอาทิตย์ ครอบคลุมบริเวณตั้งแต่ ถ.หลวง ถ.วรจักร ถ.เจริญกรุง ถ.เสือป่า ตามซอกซอยแถวนั้น จะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่เอาของมาวางขายกันเต็มไปหมด เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทห้างร้านแถว ๆ นั้นหยุดจึงสามารถตั้งแผงหน้าร้านได้

     สินค้าที่มีขาย เรียกได้ว่าหลากหลายวาไรตี้มีทุกอย่าง เช่น เครื่องมือช่าง อะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้า หนัง VDO/VCD/DVD เสื้อผ้า(ที่ไม่เน้นเสื้อผ้าผู้หญิงเหมือนตลาดนัดหน้าห้าง ตลาดนัดตามแหล่งออฟฟิศ) รองเท้าเก่า-ใหม่ ของเล่นเด็ก ของสะสม แสตมป์ ธนบัตรเก่า นาฬิกา อุปกรณ์เครื่องครัว ของเลหลัง ค้างสต็อค และอื่น ๆ เยอะแยะไปหมด มีทั้งของใหม่และของเก่าให้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยา ต่อรองได้ แผ่นเสียง,เทป,ซีดีอัลบั้มเก่า ๆ ของศิลปินคนใดที่อยากฟังแล้วหาซื้อที่อื่นไม่ได้ให้ลองมาที่นี่ รีโมททีวี เครื่องเสียง แอร์ หายหรือเสียลองมาเดินดู ท่านที่ชอบประดิษฐ์คิดค้นมาเดินหาชิ้นส่วนของ หาไอเดีย ไม่ผิดหวัง ให้เดินตามตรอกซอกซอยให้ทั่ว ๆ ของบางอย่างไม่คิดว่าจะเอามาขายก็อาจจะพบเจอได้ที่นี่ ของชำร่วยจากสายการบินมาเลหลังขายถูก นาน ๆ มาที ของเล่นใหม่แกะกล่องแต่เก่าเก็บจากห้างที่เลิกกิจการไปแล้วหรือตกรุ่นไปหลายปีแล้วเอามาขายถูกมาก ๆ ก็พบเจออยู่บ่อย ๆ สินค้าอะไรที่กำลังฮิต มาดูที่นี่รับรองราคาไม่แพงแน่ หลายร้านที่ขายเป็นอาชีพเป็นเจ้าประจำเก่าแก่ชนิดที่เรียกว่ามาทุกอาทิตย์ต้องเจอ เราได้ไปสำรวจและรวบรวมข้อมูลร้านค้าทำเป็นแผนผังไว้ตามรูปข้างล่างนี้


*** พิมพ์แผนผังคลองถม รูปแบบพอดีบนกระดาษA4 เหมาะสำหรับใช้พกพาเป็นคู่มือเดินทัวร์ เดินสำรวจหาซื้อของ คลิกที่นี่   (ก่อนสั่งพิมพ์ ควรตั้ง Page Setup ให้ Left และ Right Margins มีค่าน้อย ๆ เพื่อให้พิมพ์ได้เต็มรูป ไม่มีส่วนขาด)

ร้านน่าสนใจ
     ร้านเด่น ๆ เจ้าประจำ ที่ขายของเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทีมงานแนะนำให้ลองเดินชมดู โดยขอไล่จากด้านซ้ายของแผนผัง (ฝั่ง ถ.หลวง) ไปยังด้านขวา (ฝั่ง ถ.เจริญกรุง) มีดังนี้ (ในวงเล็บท้ายข้อความคือสัญลักษณ์ของร้านที่แสดงบนแผนผัง)


คลองถมเซ็นเตอร์
     อยู่ติดด้านถ.วรจักร เป็นอาคารสามชั้น โดยชั้นล่างแบ่งเป็นล็อค ๆ ชั้นบนเป็นที่จอดรถ (ชม.ละ 30 บาท) สินค้าในโซนนี้ส่วนมากเป็นสินค้าใหม่มือหนึ่งที่มีราคาถูก ซื้อที่อื่นไม่ถูกกว่าซื้อที่นี่แล้ว ของที่ขายจะเป็นพวกอุปกรณ์รถยนต์ ของแต่งรถ เครื่องมือช่าง เครื่องเล่นเกมส์ ของเล่น โมเดล หนัง VCD/DVD อุปกรณ์ช่างไฟฟ้า สวิทช์แบบต่าง ๆ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ถ่านชาร์จ อุปกรณ์ประปา โทรศัพท์มือถือ ถ้าจะเดินดูให้ครบทุกร้านทุกล็อคในนี้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ร้อน เพราะมีการติดแอร์หลายตัวทั่วถึง เย็นแบบไม่ต้องกั้นห้องปิดกระจกกันล่ะ ข้างในคนจะไม่แน่นมากเหมือนตามตรอกซอยข้างนอก มีร้านกาแฟ มีศูนย์อาหารที่ชั้น 2 มีห้องน้ำบริการ และด้านหน้ามีร้านไก่ทอด KFC

อาคารศรีวรจักร
     อยู่ติดด้านถ.หลวง เป็นพลาซ่าสำหรับขายสินค้าต่างๆ มี 3 ชั้น ด้านหน้ามีธนาคารทหารไทย ธนาคารธนชาติ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชั้น 2 เป็นศูนย์อาหาร ข้างในส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ อาจเพราะได้รับผลต่อเนื่องจากเส้นถนนหลวงที่มีร้านประดับยนต์อยู่หลายเจ้า ร้านที่น่าสนใจ คือร้าน PRO-SHOP เป็นตัวแทนขายสินค้านำเข้าคุณภาพดีจากญี่ปุ่น อิตาลี จัดร้านน่าดู ร้านอื่นนอกจากอุปกรณ์แต่งรถก็มีร้านขายหนัง VCD/DVD ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้ากำลัง พวกสวิทช์ มอเตอร์ ร้านขายและรับตัดสติกเกอร์ ฯลฯ เดินนาน ๆ ถ้าต้องการหาที่นั่งพัก ตรงทางเข้าอาคารมีร้านกาแฟเล็ก ๆ สั่งคาปุชชิโน่เย็น ๆ มาดื่มสักแก้วจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามีแรงเดินต่อได้อีก ที่อาคารนี้มีบริการที่จอดรถตลอด 24 ชม.โดยคิดค่าจอดชม.ละ 25 บาท ซึ่งนับว่าถูกที่สุดในย่านนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของอาคารศรีวรจักรได้ที่ www.sriworajak.com


     สำหรับส่วนคลองถมเซ็นเตอร์และอาคารศรีวรจักรจะเปิดขายทุกวัน ก็เป็นที่ๆ น่าจะเดินดูต่อเนื่องจากตลาดคลองถม

การเดินทาง - ช่วงเวลาที่เหมาะสม
     แนะนำให้มาโดยรถเมล์จะดีที่สุด จะเดินดูของได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะไม่ต้องกังวลกับค่าที่จอดรถแพง หรือถ้าเอารถมา อาจจอดรถในวัดสระเกศ (ภูเขาทอง) แล้วเดินออกมา ข้ามถนนต่อรถเมล์ไปอีก 3-4 ป้ายก็ถึงแล้ว เพราะแถวคลองถมจะหาที่จอดรถยากมาก รถมาจอดกันเต็มตั้งแต่เช้าทั้งสองฝั่งถนนและค่าจอดตามอาคารก็แพง เดินนาน ๆ โดนค่าจอดเกือบร้อยแน่

     เวลาที่เหมาะมาเดินดูของ ทีมงานลงความเห็นกันแล้วคิดว่า น่าจะเป็นช่วง 8.30-11.30 น. จะดีที่สุด เป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่แดดยังไม่ร้อนมากนัก อากาศสบาย ๆ กับบรรยากาศของเก่า ๆ เป็นเสน่ห์ของตลาดคลองถมที่น่าเดินที่สุดแล้ว และรถราก็ยังไม่มากอีกด้วย ช่วงเที่ยง ๆ แดดจะร้อนและคนเยอะมาก ดูของไม่ค่อยสะดวกนัก หรืออาจมาช่วงบ่าย 2 - 4 โมงเย็น ก็ลดความร้อนลงมาหน่อย ประมาณหลัง 5 โมงคนขายก็จะเริ่มเก็บร้านกลับกันแล้ว

โปรแกรมนำเสนอ
     เดินดูของที่คลองถมในช่วงเช้า สัก 1-2 ชั่วโมง แล้วมาทานมื้อกลางวันที่ร้านข้าวมันไก่เจ๊ยี ข้าวมันไก่เจ้าอร่อย มีชื่อเสียงมานาน หรือ ร้านสุธาทิพย์ ที่มี ขนมจีนไหหลำ “เชลล์ชวนชิม” อาหารตามสั่ง ไทย-จีน-ฝรั่ง อยู่ใกล้ๆ กับวัดสระเกศทั้งสองร้าน (ร้านข้าวมันไก่วันอาทิตย์เปิดถึง 14.00 น. ร้านสุธาทิพย์ เปิดถึง 15.00 น.) หรือจะทานตอนเช้าก่อน แล้วค่อยไปทานกลางวันที่ศูนย์อาหารบนคลองถมเซ็นเตอร์ก็แอร์เย็นไม่ร้อนดี อิ่มท้อง มีแรงแล้ว ขากลับก็มาแวะวัดสระเกศ ขึ้นไปชม ภูเขาทอง เดินขึ้นบันไดเวียนไปชมวิวทิวทัศน์ด้านบนสุด ทำบุญปิดทองไหว้พระบรมสารีริกธาตุ แล้วกลับลงมาชมความงามของพระพุทธรูปองค์ใหญ่และภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถที่ด้านหน้า เป็นโปรแกรมเที่ยวสองที่ในย่านเดียวกัน ได้ช้อปปิ้งซื้อของถูก ทานอาหารอร่อย และทำบุญไหว้พระ โดยไม่เสียเวลากับการเดินทางมากนัก...  สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558 บทความและรูปภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ หากนำไปใช้ที่อื่นกรุณาให้เครดิตที่มากับทางเว็บไซต์ด้วย
  View Stats
  

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : ตลาดคลองถมวันอาทิตย์

ที่อยู่ : ครอบคลุมอาณาบริเวณของ ถ.หลวง ถ.วรจักร ถ.เจริญกรุง และ ถ.เสือป่า (ดูแผนที่ประกอบ) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

เว็บไซต์ : -

เวลาเปิด-ปิด : คนขายจะเริ่มตั้งแผงขายกันตั้งแต่ 8.00 น. และขายไปจนถึงเวลา 17.30 น.โดยประมาณ เฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น ส่วนอาคารคลองถมเซ็นเตอร์ และอาคารศรีวรจักร เปิดขายทุกวัน

การเดินทาง :
ถ.หลวง
รถประจำทาง: สาย 15, 35, 47, 48, 49, ปอ.49

ถ.วรจักร
รถประจำทาง: สาย 8, 21, 35, 37, 47, 48, 49, ปอ.21, 49, 508

ถ.เจริญกรุง
รถประจำทาง: สาย 1,4, 7, 21, 25, 40, 48, 53, 73, 73ก, 85, 159, ปอ.4, 7, 21, 25, 73, 73ก, 170, 501, 507, 529

ถ.เสือป่า
รถประจำทาง: สาย 7, 204, ปอ.7, 204

รถส่วนตัว : มีอาคารจอดรถที่ คลองถมเซ็นเตอร์ (ชม.ละ 30 บาท), อาคารศรีวรจักร (ชม.ละ 25 บาท), อาคารเฉลิมนคร (ชม.แรก 25 บาท ชม.ต่อไปชม.ละ 40 บาท ที่จอดรถแคบมาก) แนะนำให้จอดรถใน วัดสระเกศ แล้วต่อรถประจำทางมาจะประหยัดกว่า

สิ่งที่ไม่ควรพลาด : การเดินเลือกซื้อหาของเก่า ของมือสอง ของสะสมโบราณ สภาพดีราคาถูก หรือสินค้าใหม่มือหนึ่งที่ราคาไม่แพง ต่อรองราคากันได้ขึ้นอยู่กับศิลปะของแต่ละคน ในตลาดที่มีสินค้านานาชนิดให้เลือกมากมายเป็นเสน่ห์ของตลาดคลองถมวันอาทิตย์ที่ใครหลายคนมาแล้วก็อยากมาอีก

ข้อแนะนำอื่น ๆ : เนื่องจากเป็นที่ ๆ มีผู้คนพลุกพล่าน ควรระวังเรื่องมิจฉาชีพ ลักทรัพย์ ล้วงกระเป๋า, โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของพื้นที่
 

 
ขยายภาพ
แผนที่ตลาดคลองถมวันอาทิตย์
 
สัญลักษณ์ในแผนที่  
(เฉพาะบางรายการที่รูปอาจเข้าใจยาก)

จุกยาง ฝาปิด อะไหล่พลาสติคชิ้นเล็ก ๆ ภายในรถ
สินค้าพรีเมียมเหล้า/เบียร์
สติกเกอร์แต่งรถ
ท่อยางใช้กับรถ
รีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้า
ของเล่นเด็ก
คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค
ไม้กอล์ฟ
อะไหล่ ล้อ, ยาง ของเก้าอี้
น้อต
สแตนเลส/สายรัด ท่อลม, หม้อน้ำ, สายยาง
ของเล่นแนวสยองขวัญ
แผ่นเสียง
เครื่องกรองน้ำ /อะไหล่
อุปกรณ์เครื่องเขียน
เครื่องพิมพ์ดีด
รูปปั้นกังไสจีน
เทปเพลงเก่า
เครื่องวิดีโอเกมรุ่นเก่า/ ตลับเกม
โมเดลสะสม
อแด็ปเตอร์แปลงไฟ
ป้ายพลาสติกเลขที่บ้าน
สายไฟ (ขด/ม้วน)
ลำโพงเครื่องเสียงรถ

 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  - ภูเขาทอง วัดสระเกศฯ
ขึ้นบน
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน