สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)

ประวัติความเป็นมา
     สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในบริเวณพระราชวังดุสิต เป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 8 ได้ทรงให้ทางเทศบาลกรุงเทพฯ จัดสร้างให้เป็นสวนสัตว์และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทุกระดับชั้น และมีการปรับปรุงพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ตลอดมา
     เขาดินเป็นสวนสัตว์ใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ มีพื้นที่ 118 ไร่ มีสัตว์ป่าราว ๆ 2,000 ตัว ทั้งที่หายากและเกือบจะสูญพันธุ์แล้ว มีต้นไม้นานาชนิดที่ให้ความร่มรื่นและบึงน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม เหมาะเป็นที่ศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์สำหรับนักเรียน นักศึกษา และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับครอบครัว นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป

ไปเที่ยวเขาดิน
     สวนสัตว์เขาดินตั้งอยู่บนถนนราชวิถีกับถนนพระราม 5 และถนนอู่ทองใน ใกล้กับพระที่นั่งอนันตสมาคม ประตูทางเข้ามี 4 ทาง จะเข้าจากทางถนนไหนก็ได้ ถ้าเอารถไป มีที่จอดด้านถนนราชวิถี เลยประตูทางเข้า บริเวณฟุตบาทจะทำเป็นช่องเว้าให้รถจอดได้ราว ๆ 20 คัน หรือเลี้ยวเข้าถนนอู่ทองใน ก็สามารถขับขึ้นไปจอดบนฟุตบาทบริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารจอดรถได้ 2 ที่นี้ไม่เสียค่าจอด หรือถ้าต้องการที่จอดในร่มให้เข้าทางถนนอู่ทองใน จะเข้าอาคารที่จอดรถพอดี ค่าจอดรถยนต์ 50 บาท อย่าว่าแพงเลย คิดว่าช่วยบำรุงสวนสัตว์ ซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์ก็แล้วกันนะ..

     เราซื้อบัตรผ่านประตูและก็ขอแผนผังของเขาดินมาดู เพื่อจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมดว่ามีอะไรอยู่ตรงไหนอย่างไร จะได้ตั้งหลักการเดินชมอย่างคร่าว ๆ ได้

ขยายภาพ
แผนผังเขาดิน( ขยายภาพ )

      .... ผู้คนเยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนมากจะเป็นครอบครัวพาเด็ก ๆ มาเที่ยว ใครที่เป็นคุณพ่อคุณแม่มีลูกแล้ว ก็อย่าลืมหาโอกาสพาลูกของคุณมาเที่ยวเขาดินบ้างนะ เพราะมันจะเป็นความทรงจำที่ดีของเขาเมื่อเขาโตขึ้น บ้างก็เป็นคู่หนุ่มสาวเดินกระหนุงกระหนิงดูสัตว์กรงนั้นกรงนี้ บางส่วนก็เป็นกลุ่มเพื่อน ๆ มากันหลายคนดูเฮฮาดี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่บ้าง เห็นรถพ่วงจอดอยู่ที่สถานีพอดี นั่งรถชมรอบ ๆ ไปแบบสบาย ๆ ก่อนดีกว่า รถจะวิ่งไปช้า ๆ มีการจอดตามจุดต่าง ๆ และมีเสียงจากเทปบรรยายประกอบให้ฟังว่าแต่ละโซนที่ผ่านมีสัตว์อะไรน่าสนใจบ้าง

มีบริการรถพ่วงวิ่งรอบเขาดิน บรรยากาศร่มรื่น ต้นไม้เยอะ
       ร้านขายของที่ระลึก       มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนชมบรรยากาศริมน้ำ ที่เห็นไกลๆ นั่นคือภัตตาคารสวนสัตว์ดุสิต
สวนสนุกของเด็ก ๆ ร้านสะดวกซื้อก็มีสาขาที่นี่
"รับซาลาเปาเพิ่มมั๊ยคะ.."

     รถวนครบรอบได้เห็นวิวทิวทัศน์ในเขาดินคร่าว ๆ แล้ว บรรยากาศร่มรื่น ไม่รู้สึกร้อนเท่าไร ทีนี้ก็มาเดินเอื่อย ๆ ดูสัตว์กันไปสบาย ๆ ในบางโซนต้องเสียค่าเข้าไปชมเพิ่มอีกเล็กน้อย (10-20 บาท) เช่น เวทีแสดงความสามารถของสัตว์

     หลังจากที่ได้เดินแวะชมสัตว์ต่าง ๆ หลากหลายแล้ว บริเวณอื่น ๆ ในเขาดินจะมีบึงน้ำขนาดใหญ่ มีเรือถีบที่เรียกว่า จักรยานนาวา ให้เช่า ดูน่าสนุกดี เพราะมีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีลอดใต้สะพานไม้อยู่หลายจุด ผู้ใหญ่จะนั่งได้ 2 คน ถ้าเป็นเด็กก็จะได้ 3 คนต่อเรือ 1 ลำ หรือจะเป็นผู้ใหญ่ 1 เด็ก 2 ก็ได้ ทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพด้วยเพื่อความปลอดภัย เดินดูไปเรื่อย ๆ มีบริเวณส่วนที่เป็นสนามหญ้า เห็นหลายครอบครัวเอาเสื่อมากาง นั่งเล่นนอนเล่นกันก็มี

มีเรือจักรยานนาวาให้เช่า บึงน้ำกว้างใหญ่ (ลองดูจากแผนผังสิ) ล่องกันได้เพลินเชียวล่ะ
ที่นี่เราสามารถให้อาหารอีกาได้เป็นฝูง ๆ เพราะมันเชื่องมาก ไม่ค่อยกลัวคน ครอบครัวหรรษา เอาเสื่อมาปู เอาอาหารมากิน อิ่มก็นอน ได้อารมณ์ไปอีกแบบ..
โลกของเด็ก โลกของผู้ใหญ่........

     ในเขาดิน จะมีอีกจุดที่น่าเข้าไปชม นั่นคือ หลุมหลบภัยสาธารณะ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ดูจากแผนผังจะอยู่ตำแหน่งที่ 22 ฝั่งถนนพระราม 5 เป็นหนึ่งในโปรแกรม Unseen in Thailand ก็ลองแวะเยี่ยมชมกันดูได้..

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2554 บทความและรูปภาพ โดย บริษัท เฮลโล่ ไฟน์เดย์ จำกัด     

ข้อมูลสถานที่  

ชื่อสถานที่ : สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)

ที่อยู่ : 71 ถนนพระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ โทร. 02-281-2000 ต่อ 128, 129 ฝ่ายประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ : http://www.dusitzoo.org

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
ช่วงเวลาธรรมดา 8.00-18.00 น.
ช่วงเวลาพิเศษ 18.00-21.00 น.
(ดูข่าวสารเพิ่มเติม***)

การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 5, 18, 28, 70, 108, ปอ.510, 515
รถส่วนตัว : จอดฟรีด้านถนนราชวิถี ได้ประมาณ 20 คัน, บนฟุตบาทด้านถนนอู่ทองใน หน้าทางเข้าอาคารจอดรถ ,มีอาคารจอดรถภายในสวนสัตว์ (เสียค่าบริการ)

ค่าใช้จ่าย : ค่าผ่านประตู ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 10 บาท
- นักเรียนประถม-ปวช. (ในเครื่องแบบ) 10 บาท
- ปวส.-มหาวิทยาลัย (ในเครื่องแบบ) 30 บาท
- ครู ทหาร ตำรวจ (ในเครื่องแบบ) 30 บาท
- ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ พระภิกษุ เข้าชมฟรี

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ : ค่าจอดรถยนต์ 50 บาท, มอเตอร์ไซค์ 10 บาท, รถบัส 60 บาท, รถตู้ 50 บาท, นั่งรถพ่วงชมรอบเขาดิน 20 บาท (เด็ก 10 บาท), เวทีแสดงความสามารถของสัตว์ 20 บาท (เด็ก 10 บาท), ถีบเรือจักรยานนาวา 40 บาท/ครึ่งชม.

สิ่งที่ไม่ควรพลาด : แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลว่าต้องการชมสัตว์ชนิดไหนก็เลือกไปชมสัตว์ชนิดนั้น ๆ,  ถ้าไปกับคนพิเศษ การถีบเรือจักรยานนาวาด้วยกันในบึงสวย ๆ บรรยากาศร่มรื่น ๆ ก็จะทำให้ได้สนุกและใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น,   การให้อาหารฝูงอีกาแบบระยะใกล้ชิด ซึ่งเป็นนกที่ไม่ได้พบเห็นง่าย ๆ นักในปัจจุบันนี้

ข้อแนะนำอื่น ๆ : - ในกรณีที่พาเด็กไปด้วย ไม่ควรเย้าแหย่สัตว์ หรือเข้าใกล้กรงจนเกินไป และไม่ให้อาหารสัตว์กินโดยพละการ เว้นแต่สัตว์บางชนิดที่ทางเจ้าหน้าที่อนุญาติ,
- โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของสถานที่
 

 
ขยายภาพ
แผนที่สวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน)
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  - พระที่นั่งอนันตสมาคม
  - พระที่นั่งวิมานเมฆ
  - วัดเบญจมบพิตร
  - พระราชวังพญาไท
ขึ้นบน
 
เติมทรัพย์เจริญกิจ
 

คุณค่าจากธรรมชาติที่คุณดื่มได้
 
 
 
 
ย้อนกลับ ขึ้นบน